จุดเริ่มต้นของการวิ่งมาราธอนเพื่อสุขภาพ

marathon-tower
การวิ่งที่มีมายาวนานมากๆ มันมาจากนายทหารคนหนึ่งของชาวกรีซเป็นผู้ส่งสารที่มีชื่อว่า ฟิดิปปีเดซ เขาต้องวิ่งจากการรบในเมืองที่มีชื่อว่า มาราธอน เพื่อไปยังอีกเมืองที่มีชื่อว่า เอเธนส์ ตำนานกล่าวเอาไว้ว่าเขาได้ถูกส่งไปในสนามรบในเมืองมาราธอนไปกรุงเอเธนส์เพื่อที่จะไปประกาศให้พวกเปอร์เซียได้ประสบกับความพ่ายแพ้ในการรบและต่อสู้ในเมืองมาราธอน หลังจากที่พวกเขาได้รบเสร็จทันที มันเกิดขึ้นในราวๆกลางปี เขาได้วิ่งไปแบบไม่หยุดพักพร้อมทั้งตะโกนคำว่า เราชนะ ก่อนที่เค้าจะล้มลงและเสียชีวิตไป จากนั้นได้มีการบันทึกใน Plutarch’s On the glory of Athens
ในช่วงศตวรรษที่ 1เรื่องของการวิ่งส่งสารจากเมืองมาราธอนสู่เมืองเอเธนส์
marathon-aten
มีข้อถกเถียงกันอย่างมากมายเกี่ยวกับเรื่องการวิ่งนี้ นักประวัติศาสตร์กรีซเล่ามาว่า บอก ฟิดิปปีเดซ เป็นผู้ส่งสารที่กรุงเอเธนส์ไปยังกรุงสปาร์ตา เพื่อขอความช่วยเหลือจากสปาร์ตาและได้วิ่งกลับมาที่กรุงเอเธนส์เป็นระยะทางมากกว่า 240 กิโลเมตรหรือประมาน 150 ไมล์ ซึ่งในต้นฉบับของ อาเบริเร่ ได้เขียนเอาไว้ว่า ฟิดิปปีเดซ ได้วิ่งขอความช่วยในกรุงโพริตัสแล้วได้วิ่งผ่านไปยังเมืองสปาร์ตาและได้เข้าไปในเมืองเอเธนส์แล้ววิ่งกลับไปยังเมืองมาราธอน ตลอดทางได้มีคนดักโจมตี
ฟิดิปปีเดซ ตลอดทางที่ได้วิ่งผ่านมา เขาได้เสียชีวิตลงที่เมืองมาราธอนด้วยอาการโรคหัวใจกำเริบและขาดน้ำอย่างเฉียบพัน จากนั้นโอลิมปิกได้จัดการแข่งขันนี้ขึ้นเมื่อปีคริสตศักราช 1896 และได้ทำการแข่งขันวิ่งในระยะทาง 40-45 กิโลเมตร
โดยได้จัดการแข่งนี้ขึ้นบนยอดเขาโอลิมปัส ซึ่งวิ่งจากกรุงเอเธนส์ถึงเมืองมาราธอน และได้วิ่งผ่านรูปปั้นของ ฟิดิปปีเดซ เพื่อบูชาเขาที่ยอมสละชีวิตเพื่อประเทศกรีซและทำให้เกิดกีฬาวิ่งมาราธอนมาถึงทุกวันนี้